8 lời khuyên hữu ích cho việc xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp

Ngày đăng: 13-08-2019
Một mối quan hệ không thể nào bền vững và tốt đẹp nếu không nhận được sự quan tâm và vun đắp đầy đủ bất kể là gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp. Dưới đây là 8 lời khuyên từ các chuyên gia tình cảm trên toàn thế giới để giúp bạn xây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp.

 

1. Hạnh phúc của bạn không phải là trách nhiệm của nửa kia

Hạnh phúc của bạn không phải là trách nhiệm của ai cả. Bởi một sự thật hẳn nhiên, cảm xúc của bạn quyết định bởi thái độ và cách nhìn nhận của bạn, người khác có thể góp một tay nhưng lại chẳng thể hoàn toàn quyết định được nó, cho dù là nửa kia của bạn. Vậy nên, bạn cần học được cách chấp nhận cảm xúc của mình, sau đó điều khiển hay dẫn đường một cách thích hợp để biến nó thành sức mạnh của mình. Còn nếu bạn cứ để hạnh phúc của mình phụ thuộc vào người khác, bạn không chỉ tự vứt đi sức mạnh của chính mình mà còn đang đặt những mong muốn không thực lên nửa kia. Điều này sẽ khiến mối quan hệ bị đè nặng bởi sự áp lực không cần thiết.
 

8 lời khuyên hữu ích cho việc xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp

2. Giao tiếp hiệu quả không chỉ dừng lại ở những gì bạn nói

Các cặp đôi thường hay gắp vấn đề nhất là do việc giao tiếp không hiệu quả. Các bạn nói chuyện, lời nói, thái độ khi nói, tần suất và số lượng, cách thức hay thậm chí là phương tiện thể hiện… không phù hợp dẫn đến việc câu thông và thấu hiểu cho nhau gặp khó khăn.

Trong quan hệ yêu đương, về cơ bản là kết nối và sử dụng các kĩ năng nói, viết và cơ thể để thỏa mãn nhu cầu của nửa kia – chứ không chỉ là những cuộc nói chuyện vặt vãnh. Vài người thích nói chuyện, một số thích đụng chạm và một số khác lại thích quà cáp hơn là những cuộc thảo luận về cảm xúc. Lắng nghe còn là điều không thể thiếu trong quá trình giao tiếp, điều này chứng tỏ bạn có đang 100% tham gia vào cuộc trò chuyện hay không. Đặt điện thoại xuống, tắt TV đi, tiến tới gần hơn khi nửa kia ngỏ ý muốn nói chuyện với bạn...
 

8 lời khuyên hữu ích cho việc xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp

3. Xác định ngôn ngữ tình yêu của riêng bạn

Chúng ta không chỉ khác nhau về cách giao tiếp mà còn khác về cách trải nghiệm tình yêu nữa. Cách thức cho và nhận tình yêu của bạn có thể hoàn toàn khác với cách của nửa kia. Bởi vì chúng ta thường cho đi tình yêu y như cách đón nhận nó (vì đó là ngôn ngữ tình yêu của chúng ta), thường ta lại không thể hiện tình cảm theo cách mà nửa kia muốn được nhận/cảm thấy được yêu thương.

Tiến sĩ Gary Chapman – nhà diễn giả, cố vấn và tác giả bộ sách The 5 Love Languages, giải thích rằng chúng ta đều có trải nghiệm tình cảm khác nhau, và việc không hiểu được những điều khác biệt sẽ rất dễ dẫn đến sai lầm trong cách thể hiện sự quan tâm đến nửa kia. Theo ông, có “5 loại ngôn ngữ tình yêu” là: Ngôn ngữ Khẳng định, Hành động Phục vụ, Nhận Quà tặng, Quãng thời gian Giá trị, và Đụng chạm cơ thể. Cuốn sách và bài trắc nghiệm online miễn phí của ông giúp các cặp đôi hiểu nhau hơn.
 

8 lời khuyên hữu ích cho việc xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp

4. Tôn trọng

Nền tảng cho những điều chúng ta vừa nêu trên là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bất kì mối quan hệ thành công, khỏe mạnh và dài lâu – Tôn trọng. Cặp đôi giữ kỉ lục thế giới về cuộc hôn nhân lâu dài nhất, Zelmyra và Herbert Fisher (86 tuổi) nói rằng lời khuyên tốt nhất họ có thể đưa ra là “Tôn trọng, hỗ trợ và giao tiếp với nhau. Hãy trung thành, trung thực và chân thật.”

Vậy cách tốt nhất để thể hiện sự tôn trong với nửa kia là gì? Nó không phải là một hành động hay lời nói “một lần rồi thôi”, mà phải được thể hiện bằng cách bạn đối xử hằng ngày với người kia ra sao, nhất là khi bất đồng hoặc mâu thuẫn. “Đấu tranh công bằng” là một phần của tôn trọng trong mối quan hệ - khả năng đánh giá và tôn trọng cảm xúc và ý kiến của nửa kia cho dù nó khác biệt với của bạn, chấp nhận và yêu thương nửa kia, cho phép họ thể hiện con người thật và tự do sống theo cách họ muốn.
 

8 lời khuyên hữu ích cho việc xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp

5. Có ranh giới rõ ràng

Đặt ra và tuân thủ những ranh giới là điều khác biệt giữa một mối quan hệ khỏe mạnh, hạnh phúc và mối quan hệ độc hại bởi nó vừa đảm bảo sự hòa hợp, chia sẻ trong một mối quan hệ đồng thời không làm mất đi cảm giác an toàn và những không gian riêng tư nhất của mỗi người. Một số ranh giới bạn có thể cân nhắc là:

+ Bao nhiêu thời gian bạn cần ở một mình

+ Thời điểm có thể thân mật, gần gũi với nhau

+ Ai là người bạn sẽ kể về mối quan hệ này

+ Những gì về nửa kia bạn có thể thoải mái chia sẻ.
 

8 lời khuyên hữu ích cho việc xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp

6. Biết rõ giá trị của bạn

Tony Robbins giải thích về tầm quan trọng của giá trị bản thân trong cuốn sách Awaken The Giant Within: Để đánh giá giá trị một điều gì đó có nghĩa là đặt tầm quan trọng vào đó. Mọi quyết định cuối cùng đều sẽ làm rõ những giá trị của nó. Giá trị mang đến năng lượng và định hướng; chúng là trung tâm của sự khác biệt giữa các cá nhân. Khi bạn biết điều gì là quan trọng nhất với bản thân, thì việc ra quyết định trở nên rất đơn giản – cả quyết định cá nhân và trong các mối quan hệ.

Cuộc sống của bạn có thể bao gồm nhiều điều mà bạn cho là quan trọng, điều được bạn ưu tiên. Hãy đặt câu hỏi rằng bạn cần phải trở thành kiểu người nào, trau dồi cho bản thân những giá trị gì để đạt được điều đó. Chính quá trình tích lũy, trau dồi và chọn lọc đó sẽ làm nên giá trị con người bạn. Và đương nhiên, thứ giá trị này không phải chỉ để người khác nhìn mà chính bạn cũng cần hiểu rõ và cảm thấy tự hào về nó. Điều đó sẽ giúp bạn có được sự tự tin và vị thế trong bất cứ một mối quan hệ nào, kể cả tình yêu.
 

8 lời khuyên hữu ích cho việc xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp

7. Buông bỏ những thứ nhỏ nhặt

Trong cuốn “Don’t SweatThe Small Stuff – in Love”, tiến sĩ Richard Carlson và vợ Kristine Carlson giải thích cách các cặp đôi có thể tránh những khó chịu nhỏ nhặt hằng ngày và cách để trân trọng lẫn nhau chính là “Hãy buông bỏ”, ra quyết định để tha thứ, quên đi và tiếp tục sống.

+ Đừng chấm điểm cho những việc bạn làm và những việc nửa kia không chịu làm.

+ Cho phép nửa kia được “là con người" – hãy nhớ rằng bạn đang trong một mối quan hệ với một “con người”, và người đó đang làm tốt nhất trong khả năng của họ rồi, và tất nhiên sẽ có sai sót.

+ Trở nên vui tính– học cách cười đùa và thổi bay những cuộc cãi vã tiềm tàng bằng sự hài hước.
 

8 lời khuyên hữu ích cho việc xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp

8. Nếu không thể tránh cãi vã, hãy cãi vã một cách công bằng

Không một mối quan hệ nào là hoàn hảo, và một phần của mối quan hệ khỏe mạnh luôn cần những cuộc thảo luận và đưa thắc mắc với nửa kia để tránh khiến mọi chuyện trở nên rắc rối không cần thiết.

Một lời khuyên vàng từ cuốn “Don’t Sweat The Small Stuff – in Love” là “Don’t fight unless the mood is right” – Đừng cãi vã trừ khi tâm trạng bạn phù hợp cho việc đó. Khi một người nổi giận thì là tâm trạng của họ đang nói chuyện với bạn chứ không phải chính bản thân người đó. Hãy cho nhau khoảng trống riêng tư khi một (hoặc cả hai) người đang trong tâm trạng tồi tệ, và chỉ trở lại cùng nói chuyện khi tâm trạng đã tốt hơn.

Trang Love Engineer với những chuyên gia tình cảm khắp thế giới có một danh sách những điều nên và không nên làm khi cãi vã, bao gồm:

+ Không tấn công hoặc lăng mạ

+ Không la hét, ném, đánh hoặc đẩy

+ Không đổ thừa, chỉ trích hay phán xét

+ Không im lặng

+ Nhận trách nhiệm làm những điều bạn có thể để thay đổi hoặc cải thiện mối quan hệ

+ Nhìn nhận quan điểm của người còn lại

 Hình ảnh: Internet


Sưu tầm, Theo ohay.tv
Ý kiến bạn đọc
captcha
SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

Bàn chân sắt chữ U dài 1m2

680,000đ 750,000đ

Ghế phòng họp inox GHC24

380,000đ 480,000đ
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày: