Cảnh giác với các hình thức lừa đảo tặng quà tri ân…

Ngày đăng: 06-08-2019
Hiện nay, các loại hình lừa đảo phát triển ra càng nhiều biến tướng, từ những vụ lừa đảo lớn chuyển sang kiểu “chất lượng thấp thì lấy số lượng bù vào” như kiểu tặng quà, tri ân khách hàng v.v Tuy đã có rất nhiều người bị mắc bẫy, nhưng do số tiền nhỏ, ngại phiền phức… mà nhiều người không báo cho các cơ quan chức năng.
 
 
Cảnh giác với các hình thức lừa đảo tặng quà tri ân…

Những biến tướng của hình thức lừa đảo mang tên “Tặng quà tri ân”

Một cuộc điện thoại, một tin nhắn với những hình thức biến tướng khác nhau mà ý nghĩa như một, bạn được tặng quà hấp dẫn nhưng cần trả một số tiền nho nhỏ để nhận về. Theo tâm lý bình thường, mọi thường thường thích được tặng quà, trúng thưởng… Và khi mà số tiền bỏ ra không đáng là bao so với tặng phẩm, vài chục hoặc vài trăm nghìn, mọi người thường có xu hướng dễ dàng chấp nhận chi trả. Nhưng khi nhận được quà mới vỡ lẻ ra, quà chỉ là hàng giả, hàng rẻ tiền hay thậm chí hoàn toàn không đáng tiền. Nhiều người gặp phải trường hợp này rất bức xúc nhưng bởi số tiền nhỏ lại ngại phiền phức mà lựa chọn bỏ qua thay vì báo án cho các cơ quan chức năng. Những kẻ lừa đảo chính là nắm bắt được tâm lý này mà lập ra những “cái bẫy” khiến hàng ngàn, hàng triệu người rơi vào.
 

Cảnh giác với các hình thức lừa đảo tặng quà tri ân…

Cách thức phổ biến thường là có người tự xưng là nhân viên công ty X (chúng thường dùng tên tuổi những công ty khá lớn mà rất có thể trong nhà bạn đã từng mua sản phẩm của những công ty này, bưu điện… có uy tín) có chương trình tri ân khách hàng, rút thăm trúng thưởng, tặng quà dịp lễ… “Quý khách là người may mắn trúng thưởng một …” sau đó sẽ có người gửi hàng về tận nhà. Để nhận hàng, bạn sẽ được yêu cầu thanh toán phí vận chuyển / tiền thuế thu nhập cá nhân / phí dịch vụ… Khi bạn yêu cầu kiểm tra hàng, đa phần sẽ được nhân viên chuyển phát thông báo “không đủ thẩm quyền” hoặc “xem hàng sau khi thanh toán”…
 

Cảnh giác với các hình thức lừa đảo tặng quà tri ân…

Đặc biệt, khi mà các kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber… phát triển như hiện nay, chúng không chỉ giúp kết nối mọi người mà còn khiến cho bọn lừa đảo lại càng có nhiều cơ hội để thu thập thông tin, tỏa định “con mồi”. Các đối tượng thường hack tài khoản Facebook người thân nhờ mua thẻ cào, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng chiếm đoạt tài sản; sử dụng thủ đoạn nhắn tin thông báo trúng thưởng qua Facebook, Zalo, số điện thoại, lừa nạn nhân nộp phí nhận thưởng để chiếm đoạt….

Cảnh giác với các hình thức lừa đảo tặng quà tri ân…

Đừng tham những “món quà trừ trên trời rơi xuống”

Có thể thấy, thủ đoạn lừa đảo này không còn mới và đã được cảnh báo trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy vậy, vẫn còn một bộ phận người dân nhẹ dạ, mang tâm lý may mắn, ỷ y hay ham “những món quà từ trên trời rơi xuống” này mà rơi vào bẫy của bọn lừa đảo.

Cũng bởi thế, trong bài viết này, chúng tôi muốn lại một lần nữa nhắc nhở đến quý bạn đọc và cộng đồng, hãy cẩn thận và đề phòng cao với những chiêu trò này. Đồng thời, khi sử dụng các tài khoản mạng xã hội, cần chú trọng tính bảo mật, hạn chế việc đăng tải quá nhiều thông tin cá nhân như: ngày sinh, số CMND, bằng lái xe, tài khoản ngân hàng… lên mạng xã hội, tránh bị các đối tượng có mưu đồ lợi dụng.

Cảnh giác với các hình thức lừa đảo tặng quà tri ân… 

 

PTP
Ý kiến bạn đọc
captcha
SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

Bàn chân sắt chữ U dài 1m2

680,000đ 750,000đ

Ghế phòng họp inox GHC24

380,000đ 480,000đ
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày: