Cách tính mệnh bằng can chi – Tưởng khó mà dễ

Ngày đăng: 22-02-2020
Can chi là gì? Hướng dẫn bạn cách xác định mệnh năm sinh theo Can chi - cực kỳ đơn giản mà chính xác.
 

Ngũ hành gồm: Kim (Kim loại) – Mộc (Cây cối) – Thủy (Nước) – Hỏa (Lửa) – Thổ (Đất), là 5 yếu tố đại diện cho tự nhiên, được Trung Hoa cổ đại xem là nền tảng cấu thành nên vạn vật. Chúng có mối liên hệ tương sinh tương khắc chặt chẽ, tạo nên một vòng tuần hoàn cân bằng của tự nhiên và con người, được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực Phong thủy và đời sống. Theo dòng chảy nghìn năm lịch sử, chính trị mà văn hóa Trung Hoa phổ biến ra nhiều khu vực lân cận, trong đó có học thuyết về Ngũ Hành và Phong Thủy.

Trong mối quan hệ Tương sinh, Tương Khắc Ngũ Hành có thể khái quát bằng quy luật: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc. Tương ứng với đó, bạn có thể suy ra được cái gì hợp và không hợp với từng mệnh.

Như vậy, để biết được bản thân hay những người xung quanh hợp với màu sắc gì, cái gì, hướng gì hay những ai… hướng tới điều tốt lành, tránh điềm xấu, tai ương, thì điều quan trọng nhất là bạn phải biết được mệnh của mình. Dưới đây là cách xác định mệnh dựa vào Can chi, cực đơn giản và chính xác, cùng tìm hiểu nhé.
 

Cách tính mệnh bằng can chi – Tưởng khó mà dễ

Can chi là gì?

Can chi là hệ thống đánh số năm bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại, được sử dụng phổ biến tại các nước phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc… Nó gồm 10 Can và 12 Chi, để xác định tên gọi ngày tháng năm. Can Chi mỗi năm sẽ sắp xếp lần lượt và tạo thành một chu kỳ lặp lại 60 năm một lần.

Can ứng với 10 can khách nhau theo thứ tự : Giáp – Ất – Bính – Đinh – Mậu – Kỷ – Canh – Tân – Nhâm – Quý

Chi biểu thị 12 chi tức 12 con giáp theo tử vi phương Đông. Các con giáp : Tý – Sửu – Dần – Mẹo – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi.

Cách tính mệnh theo Can Chi

Nghe cái tên tính mệnh theo Can chi, nhiều người sẽ nghĩ rằng nó rất khó hiểu, phải những ai chuyên môn nghiên cứu hoặc am hiểu về bói toán… mới có thể làm được. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại nhé. Chỉ cần bạn nắm được nguyên tắc cơ bản thì có thể tính mệnh Ngũ hành năm sinh của bản thân hay người khác cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.

Đầu tiên, bạn cần biết Can chi của một năm bất kỳ, năm sinh của bạn hay người khác. Sau đó bạn áp dụng công thức Can + Chi = Mệnh với hệ thống quy đổi sau:

Giá trị của các Can:

+ Giáp, Ất => 1

+ Bính, Đinh => 2

+ Mậu, Kỷ => 3

+ Canh, Tân => 4

+ Nhâm, Quý => 5

Giá trị của các Chi:

+ Tý, Sửu, Ngọ, Mùi => 0

+ Dần, Mão, Thân, Dậu => 1

+ Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi => 2

Cộng giá trị của Can + Chi năm bạn muốn tính và suy ra Mệnh tương (nếu kết quả >5 thì trừ đi 5 để ra mệnh)

Mệnh

Giá trị

Kim

1

Mộc

5

Thủy

2

Hỏa

3

Thổ

4

 

Lấy ví dụ, bạn sinh năm Ất Hợi (1995), Can Ất = 1, Chi Hợi = 2, 1+ 2 = 3 = > Bạn thuộc mệnh Hỏa

Từ công thức và cách đổi trên, chung tôi tổng kết được mệnh theo năm sinh và Can Chi của những người sinh từ năm 1936 – 2022. Tra cứu bảng để biết được mệnh của mình một cách nhanh nhất nhé.
 

Cách tính mệnh bằng can chi – Tưởng khó mà dễ


Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
captcha
SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

Bàn chân sắt chữ U dài 1m2

680,000đ 750,000đ

Ghế phòng họp inox GHC24

380,000đ 480,000đ
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày: