Sưu tầm: Ý nghĩa và nguồn gốc của Phong Thủy

Ngày đăng: 18-06-2020
Thường nghe người ta nói về Phong thủy, lớn từ xem nhà, mua đất, mua xe, trang hoàng nhà cửa… cho đến nhỏ nhặt hàng ngày như góc làm việc, học tập. Vậy nhưng nhiều người trong chúng ta đôi lúc vẫn còn mơ hồ về ý nghĩa và nguồn gốc của Phong thủy. Cùng noithatphongthuy.info tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Ý nghĩa của từ “Phong Thủy”

Theo Wikipedia, Phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người.

Về mặt từ nguyên, “Phong” là gió, “Thủy” là nước. Phong thủy được hiểu là hiện tượng của dòng chuyển động gió và nước, tượng trưng cho địa thế. Nó là kết quả tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

Sưu tầm: Ý nghĩa và nguồn gốc của Phong Thủy

Cùng về mặt từ nguyên này, một số người còn định nghĩa vui rằng Phong thủy chính là thứ khó nắm bắt như gió và nước vậy.

Cũng có người nhìn nhận rằng Phong – gió và Thủy – nước là nguồn năng lượng sống, cung cấp nền tảng cho mọi sự tái tạo, là sức mạnh cốt lõi làm ảnh hưởng đến vận mạng con người.

Nguồn gốc của Phong Thủy

Về xuất phát điểm của Phong thủy, đến nay vẫn không có được một kết luận chính xác được cộng đồng công nhận. Các học giả thuộc nhiều trường phái đưa ra những niên đại khác nhau trong khi các quật khảo cổ học gần đây lại cho thấy nhiều khả năng Phong thủy bắt đầu từ khoảng giữa thế kỷ thứ II và thứ IV trước Công nguyên ở Trung Hoa cổ đại.

Sưu tầm: Ý nghĩa và nguồn gốc của Phong Thủy

Trong buổi đầu của thuật Phong thủy, nó được dùng chỉ cho tầng lớp thống trị, vua chúa trong việc xây dựng các kiến trúc, lăng mộ cho người chết (Âm trạch). Theo thời gian, thuật Phong thủy được mở rộng sang việc tìm kiếm những vị trí may mắn, phúc lành cho người sống (Dương trạch). Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh hiện nay có thể xem như minh chứng sống động nhất trong việc ứng dụng các nguyên tắc phong thủy.

Sưu tầm: Ý nghĩa và nguồn gốc của Phong Thủy

Vào thời đế quốc, khi mà người Anh cai trị Hồng Kông, hàng triệu đôla được bồi thường cho những người khiếu nại khi mảnh đất hay kiến trúc phong thuỷ tốt của họ bị tổn hại do những toà nhà và đường sá của chính phủ. Nhưng đến thời kỳ Cách mạng văn hóa, Chính phủ Trung Hoa quyết liệt bài trừ dị đoan, mê tín, rất nhiều kiến trúc và thư tịch, trường phái phong thủy gặp tổn hại nghiêm trọng. Khi đó, Đại Lục hầu như “vắng bóng” Phong thủy mà Hồng Kông lại trở thành “miền đất vàng” cho những người trong lĩnh vực này.

Song, cho đến hiện nay, Phong thủy đã từng bước khôi phục, thậm chí được truyền bá rộng rãi ra các quốc gia, không chỉ phương Đông mà còn cả phương Tây như một “mốt”. Các ngôi sao điện ảnh và người nổi tiếng tìm các chuyên gia phong thuỷ để giúp cho cuộc sống và dinh thự của họ được hài hoà hơn. Từ Catherine Zeta-Jones cho đến ngôi sao truyền hình X-Files David Duchovny hay tỷ phú người Anh Richard Branson cũng áp dụng những giải pháp quyền lực của phong thuỷ.

Sưu tầm: Ý nghĩa và nguồn gốc của Phong Thủy

Ở London, các đội bóng đá đều tuân thủ các nguyên tắc phong thuỷ. Ở Úc, các sòng bạc rất lưu tâm đến phong thuỷ khi thiết kế tòa nhà, và các công ty kinh doanh quốc tế ứng dụng phong thuỷ để gia tăng lợi nhuận. Từ Paris đến New York, người người tìm hiểu về những bí thuật đầy mê hoặc này.

Dĩ nhiên, quê hương của phong thuỷ vẫn là Hồng Kông, nơi chuyên gia phong thuỷ sẽ tham gia vào đội ngũ thiết kế trước khi xây dựng tòa nhà. Ở Hồng Kông, nếu bạn trông thấy một ngôi nhà trống mà không hiểu rõ nguyên nhân thì đó có thể là một trường hợp phong thuỷ xấu. Sẽ không ai sống ở đó, dù nhu cầu nhà ở cao như thế nào.

Singapore có truyền thống lâu đời về phong thuỷ, trong khi một số nước phương Đông như Nhật và Thái Lan thì thực hành theo một thể thức khác biệt đôi chút.


Sưu tầm
Ý kiến bạn đọc
captcha
SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

Bàn chân sắt chữ U dài 1m2

680,000đ 750,000đ

Ghế phòng họp inox GHC24

380,000đ 480,000đ
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày: