Những khái niệm phong thủy cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

Ngày đăng: 20-04-2020
Trong các phái phong thủy, Bát Trạch là phái phổ biến hàng đầu hiện nay. Nội dung nghiên cứu của nó vô cùng đa dạng và sâu rộng. Vậy nhưng, với người mới bắt đầu tìm hiểu về phong thủy nói chung và Bát Trạch nói riêng, có lẽ việc nắm giữ 4 khái niệm cơ bản là Vô Cực, Thái Cực, Lưỡng Nghi và Tứ Tượng là bước đi đầu tiên và quan trọng nhất cho bạn. 


Khái niệm Vô cực

Vô Cực được xem là trạng thái cơ bản nhất của tự nhiên, vạn vật đều bắt nguồn từ hư vô. Trong khoa học phương Tây, Vô Cực có thể hiểu là thời điểm nguyên sơ, hư vô, chưa có gì cả. Còn trong ngành phong thủy, “Vô” có nghĩa là không, ý chỉ trạng thái trống rỗng, không có gì cả. Biểu tượng Vô Cực trong phong thủy là một vòng tròn rỗng.

Những khái niệm phong thủy cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

Khái niệm Thái cực

Thái Cực được sinh ra từ Vô Cực, từ hư vô tạo ra hữu hình. Có thể hiểu đơn giản, Thái Cực là trạng thái có vật chất, tương ứng với thời điểm vũ trụ mới hình thành (sau vụ nổ Big Bang) trong khoa học phương Tây.

Khái niệm Lưỡng Nghi

Tiếp theo Thái Cực là Lưỡng Nghi. Lưỡng Nghi bao gồm 2 thể Âm và Dương. Âm tượng trưng cho những bóng tối, màu đen, lạnh, trũng thấp, màn đêm, mặt trăng, mùa đông… Còn Dương tượng trưng cho ánh sáng, màu trắng, đỏ, nóng, vùng nổi cao, ban ngày, mặt trời, mùa hạ….Chúng luôn bảo trì cân đối và không thể tách rời nhau. Một khi hai thể này không thể đạt được trạng thái cân bằng hoặc bị tách rời đều là sẽ mang đến trạng thái không tốt cho môi trường và con người.
 

Những khái niệm phong thủy cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

Khái niệm Tứ tượng

Cuối cùng, Tứ Tượng là khái niệm sinh ra từ Lưỡng Nghi. Tứ Tượng bao gồm Thái Dương (Cái Dương lớn), Thiếu Dương (Cái Dương nhỏ), Thái Âm (Cái Âm lớn) và Thiếu Âm (Cái Âm nhỏ). Trong đó, Âm là đen, Dương là trắng. Phần đen lớn là Thái Âm, phần đen nhỏ là Thiếu Âm, tương tự với phần màu trắng lớn và nhỏ là Thái Dương và Thiếu Dương.

Trong phần màu đen lớn có phần trắng nhỏ, trong phần màu trắng lớn có phần màu đen nhỏ, tượng trưng cho quan niệm phong thủy “Trong Âm có Dương, trong Dương có Âm”. Hay nói, Âm Dương không chỉ cân bằng mà còn có sự tương hòa lại không đồng nhất. Giống như con người, không ai hoàn toàn xấu cũng chẳng ai hoàn toàn tốt.

Tổng kết lại một cách dễ hiểu thì, Vô cực sinh Thái Cực, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi, Lưỡng Nghi Sinh Tứ Tượng. Và dưới Tứ Tượng chính là Bát Quái. Bát quái chính là phạm trù nghiên cứu phổ biến của phong thủy hiện đại.

 Những khái niệm phong thủy cơ bản nhất cho người mới bắt đầu


Sưu tầm
Ý kiến bạn đọc
captcha
SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

Bàn chân sắt chữ U dài 1m2

680,000đ 750,000đ

Ghế phòng họp inox GHC24

380,000đ 480,000đ
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày: