Ý nghĩa loài chim hạc trong những bức tranh phong thủy

Ngày đăng: 23-09-2019
Tranh phong thủy chim hạc là lựa chọn của nhiều người, nhiều gia đình bởi nó chính là loại chim tượng trưng cho sự trường thọ, là lời cầu chúc tốt lành cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Bài viết chia sẻ về ý nghĩa chi tiết của hình tượng chim hạc trong văn hóa và trong dòng tranh phong thủy.

 
Ý nghĩa loài chim hạc trong những bức tranh phong thủy

Ý nghĩa hình tượng chim hạc trong văn hóa

Hình ảnh chim hạc là một đặc sắc riêng trong văn hóa Việt nói riêng và Á Đông nói chung. Theo quan niệm của người xưa, chim hạc có 4 màu lông là đen, vàng, trắng, xanh nhưng thực tế, hình tượng được sử dụng vào nghệ thuật chỉ có hạc màu trắng – biểu tượng cho sự thanh khiết và cao quý.

Theo truyền thuyết và nghệ thuật Trung Hoa, chim hạc là hình ảnh biểu tượng cao quý sau phượng hoàng. Loài chim này có tuổi thọ rất dài, được người xưa ví von là “thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm). là hình ảnh của sự bất tử, mang ý nghĩa trường thọ và phát triển bền vững cũng như sự minh mẫn trí tuệ của con người được bồi đắp theo năm tháng.

Ý nghĩa loài chim hạc trong những bức tranh phong thủy

Sách cổ ghi lại rất nhiều điều liên quan tới đức tính của hạc giống như một người quân tử, không dâm, không dục, trong sạch thuần khiết, tiếng kêu thánh thót, sánh với nhân tài.

Trong hội họa hay điêu khắc, hình ảnh chim hạc giương cánh bay lên trời cao thể hiện lên niềm khát khao về tự do, tha hồ vùng vẫy trong đất trời tựa chí khí của các bậc anh hùng hào kiệt, cảm hứng thi ca và những ước vọng cao quý. Đầu hạc màu đỏ, hành hoả, nơi tập trung khí dương, tạo nên sự bền bỉ và sức sống dẻo dai.

Trong điêu khắc trang trí đình làng cổ, hạc thường đi liền với rùa, là biểu tượng của sự trường tồn, vĩnh cửu, có ý nghĩa về thời gian và trục vũ trụ. Nghệ thuật chạm khắc với mô típ hạc – tùng hoặc hạc – thạch – tùng cũng mang ý nghĩa của sự trường thọ, bền vững, cao sang và an lạc.

Ý nghĩa loài chim hạc trong những bức tranh phong thủy

Ý nghĩa của các mẫu tranh phong thủy chim hạc

Cũng bởi mang nhiều ngụ ý tốt lành mà hình tượng chim hạc rất thường được sử dụng trong điêu khắc, trang trí cũng như các dòng tranh phong thủy. Những mẫu tranh phong thủy có hình ảnh chim hạc thường gặp nhất là: Tranh Tùng hạc diên niên, Tranh đôi chim hạc, Tranh tùng hạc sơn thủy, Tranh hạc hoa mẫu đơn, Tranh hạc hoa sen…

Về ý nghĩa phong thủy, chúng tôi sẽ phân tích mẫu tranh hạc nổi bật nhất là Tùng hạc diên niên. xét về Ngũ hành thì tranh Tùng hạc diên niên thuộc vào hành Thủy. Trong tranh có những yếu tố:

+ Chim hạc: biểu trưng cho sự trường thọ, khả năng phát triển bền vững, sự thanh cao, thánh khiết.

Ý nghĩa loài chim hạc trong những bức tranh phong thủy

+ Nước: là nguồn gốc sự sống, đại diện của của cải, phú quý, sự an khang thịnh vượng.

+ Cây tùng: loài cây đại diện cho người quân tử, có khí tiết, kiên cường, mạnh mẽ, sức sống bền bỉ kể cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất; loài cây trăm năm, biểu trưng của sự trường thọ, mang lại sự bình yên, trừ ta xua ma rất mạnh cho gia đình.

+ Mặt trời: biểu trưng cho lửa (Hỏa) mang dương tính mạnh mẽ, biểu tượng của nguồn năng lượng dương tích cực và sự may mắn dồi dào.

Tranh phong thủy chim hạc luôn là 1 cặp hoặc nhiều con để tránh sự đơn lẻ, mang lại cảm giác cô độc và xui xẻo cho chủ nhân.

Ý nghĩa loài chim hạc trong những bức tranh phong thủy

Hình ảnh: Sưu tầmTổng hợp
Ý kiến bạn đọc
captcha
SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

Bàn chân sắt chữ U dài 1m2

680,000đ 750,000đ

Ghế phòng họp inox GHC24

380,000đ 480,000đ
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày: